Liên kết website

Thống kê truy cập

Thông tin chỉ đạo điều hành

Thường trực Thành ủy Hà Giang họp về phát triển du lịch thôn Tha, xã Phương Độ

16/03/2022 08:55 97 lượt xem

Ngày 9/3, Thường trực Thành ủy Hà Giang đã họp để nghe Uỷ ban nhân dân thành phố báo cáo về việc phát triển du lịch đối với thôn Tha, xã Phương Độ. Đồng chí Hầu Minh Lợi, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp.

Thường trực Thành ủy Hà Giang họp về phát triển du lịch thôn Tha, xã Phương Độ
Bí thư Thành ủy Hầu Minh Lợi kết luận cuộc họp

Thôn Tha, xã Phương Độ nằm cách trung tâm thành phố 4 Km theo hướng Hà Giang đi cửa khẩu Thanh Thủy, với tổng diện tích 120 ha. Thôn có 124 hộ dân, với 99% là đồng bào dân tộc Tày. Thôn có địa thế đẹp, đồng bào nơi đây gần như còn giữ nguyên vẹn về văn hóa người Tày như: Hằng ngày vẫn mặc trang phục truyền thống; nói tiếng Tày; ở nhà sàn truyền thống; Thôn vẫn giữ được các làn điệu hát múa truyền thống, thường xuyên tổ chức lễ hội. Về du lịch, hiện  nay trên địa bàn thôn có 6 hộ làm du lịch Homsestay; mỗi năm có từ 1.500 đến 2.000 người khách du lịch đến với thôn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân thành phố cùng các đại biểu đã phân tích những thế mạnh, điểm yếu và các biện pháp cần triển khai thực hiện để phát triển du lịch tại thôn Tha trong thời gian tới như: Vấn đề vệ sinh môi trường trong làng, trong nhà hộ dân; hệ thống cơ sở văn hóa của thôn; các nét văn hóa truyền thống; công tác quảng bá; khôi phục các nghề truyền thống; quy hoạch nông thôn; cơ chế thu hút nhà đầu tư…vv.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hầu Minh Lợi cho rằng thôn Tha, xã Phương Độ là một thôn có đủ điều kiện để phát triển du lịch. Với lợi thế về cảnh quan, con người, văn hóa nơi đây cộng với sự đầu tư, triển khai có bài bản thì chắc chắn thôn Tha sẽ trở thành điểm nhấn về du lịch hấp dẫn của du khách khi đến với thành phố Hà Giang. Vì vậy, để phát triển du lịch đối với thôn Tha, Bí thư Thành ủy đề nghị Uỷ ban nhân dân thành phố, các cấp, ngành liên quan và xã Phương Độ cần triển khai thực hiện tốt một số nội dung đó là: Cần xác định rõ mục tiêu là xây dựng thôn Tha thành Làng văn hóa du lịch cộng đồng tiêu biểu kiểu mẫu; quy hoạch lại kiến trúc cảnh quan với mục tiêu giữ nguyên giá trị văn hóa truyền thống của bà con dân tộc Tày như: Nhà sàn phải lợp lá cọ; giữ khoảng cách giữa các nhà; kiện toàn lại Ban quản lý Làng, xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, sát với thực tiễn tại cơ sở; xây dựng hương ước của thôn có gắn những nhiệm vụ cụ thể của từng hộ, nhóm hộ để thực hiện các quy định của thôn; làm tốt công tác thu hút các doanh nghiệp làm du lịch; đào tạo ngoại ngữ cho bà con trong thôn; sửa chữa, nâng cấp đường giao thông đảm bảo thuận tiện đi lại và mang tính riêng biệt; giữ gìn những nét văn hóa truyền thống; phát triển các dịch vụ đi kèm và điều quan trọng đó là phải thay đổi tư duy, cách làm du lịch của bà con nơi đây./.

Bàng Cường

https://thanhpho.hagiang.gov.vn/

Tin khác