Liên kết website

Thống kê truy cập

Tin tức - Sự kiện

Phát huy hiệu quả công tác truyền thanh cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

17/05/2024 13:39 16 lượt xem

BHG - Nhằm phổ biến những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, những năm qua công tác tuyên truyền đã được huyện Đồng Văn đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Trong đó, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến xã, từ xã đến các thôn, bản được triển khai hiệu quả.

Hiện nay, hầu hết các thôn trên địa bàn huyện Đồng Văn đã lắp đặt các cụm loa phát thanh không dây. Xác định đây là kênh truyền thông quan trọng và hiệu quả trong công tác tuyên truyền, huyện Đồng Văn đã chỉ đạo các đơn vị truyền thanh cơ sở từ huyện đến các xã, thị trấn tăng cường thời lượng, tần suất và thông tin phát sóng. Mỗi ngày đảm bảo phát sóng ít nhất 2 bản tin về công tác phòng, chống dịch vào các buổi sáng và chiều.

Cán bộ Trung tâm Văn hóa huyện Đồng Văn thực hiện chương trình phát thanh.
Cán bộ Trung tâm Văn hóa huyện Đồng Văn thực hiện chương trình phát thanh.

Đã thành thông lệ, cứ đều đặn vào 6h30 phút và 17h các ngày trong tuần, loa phát thanh xã lại phát những thông tin về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; những bản tin quan trọng diễn ra trong ngày trên cả nước và trên địa bàn huyện… Trong năm 2023, Trung tâm Văn hóa huyện Đồng Văn đã thực hiện thu, phát sóng từ các Đài truyền thanh của Trung ương như VOV1, phát sóng FM (tần số 100Mhz) được trên 7.000 giờ. Thu và phát chương trình phát thanh của Đài PT-TH tỉnh trên hệ thống phát thanh tại trung tâm huyện được 365 chương trình. Xây dựng 6 chuyên mục phát thanh với 96 chương trình; các nội dung được biên tập, sản xuất ngắn gọn, xúc tích bằng 2 thứ tiếng (Kinh - Mông). Đồng thời, xây dựng kế hoạch, lịch tuyên truyền sát với nội dung, định hướng tuyên truyền của tỉnh và của huyện.

Má Lé là xã biên giới của huyện Đồng Văn. Thời gian qua, được sự quan tâm của huyện, xã đã đầu tư các cụm loa phát thanh không dây ở từng thôn để kịp thời thông tin những vấn đề quan trọng đến người dân. Chị Hoàng Thị Phương, thôn Tắc Tằng, xã Má Lé chia sẻ: Hiện nay, nhà nào cũng có tivi, người có điều kiện hơn thì có điện thoại, máy tính kết nối internet dễ theo dõi, cập nhật thông tin. Nhưng với hệ thống loa truyền thanh tại các thôn phát đến khắp các ngõ ngách nên ngồi ở nhà, làm việc ở đồng cũng có thể nghe thấy. Tôi thấy rất hữu ích vì thông qua đó có thể nghe mọi thông tin về dịch bệnh gia súc, gia cầm, các chế độ chính sách…

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Đồng Văn cho biết: Trong công tác tuyên truyền, chúng tôi đều chọn lọc đưa những tin tức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Thời gian tới, để phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh cơ sở, Đài Truyền thanh huyện sẽ thường xuyên triển khai, quán triệt đội ngũ phóng viên, biên tập viên phải tự học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó phục vụ tốt nhân dân các dân tộc trên địa bàn được nghe đài của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác truyền tin, đặc biệt là phối hợp với UBND các xã, thị trấn đưa hệ thống truyền thanh Internet phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Hằng năm, huyện vẫn luôn quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống loa truyền thanh tại cơ sở. Hiện nay, tất cả các xã trên địa bàn huyện đều có loa truyền thanh, mỗi thôn trung bình đều có một cụm loa trở lên và các cụm loa này đều hoạt động hiệu quả đã góp phần phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền. Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Văn hóa huyện, đặc biệt là đội ngũ trực tiếp làm nhiệm vụ truyền thanh thực hiện tốt việc khai thác tin, bài, chuyên trang, chuyên mục, định hướng việc lấy tin, viết tin và sản xuất chương trình phát thanh bám sát các nghị quyết, kế hoạch của Đảng bộ huyện. Từng bước góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Bài, ảnh: MY LY

Nguồn: Báo Hà Giang

Tin khác