Liên kết website

Thống kê truy cập

Thông tin tuyên truyền

Lừa đảo cập nhật VNeID, VssID: Thủ đoạn mới cần cảnh giác

17/05/2024 13:22 50 lượt xem

Kim Anh

Tác giả: Kim Anh

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Tội phạm lừa đảo qua mạng hiện nay ngày càng phát triển với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong đó, lừa đảo cập nhật VNeID, VssID là những thủ đoạn mới mà người dân rất dễ mắc bẫy và cần đề cao cảnh giác.

 MỤC LỤC BÀI VIẾT [Ẩn]

1. Lừa đảo cập nhật VNeID, VssID: Thủ đoạn mới cần cảnh giác

Gần đây, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa đưa ra cảnh báo tới người dân cần cảnh giác với việc người lạ tự xưng là công an liên hệ qua điện thoại, Zalo, Facebook… yêu cầu, hướng dẫn đăng ký, kích hoạt, cập nhật ứng dụng VNeID.

Công an khẳng định đây là hình thức nhằm đánh cắp thông tin cá nhân người dân và thực hiện hành vi lừa đảo. Nếu thực hiện theo hướng dẫn, người dân sẽ bị đọc trộm thông tin, theo dõi, cướp quyền điều khiển thiết bị di động cũng như các tài khoản ngân hàng đăng nhập thông qua điện thoại.

Lực lượng công an chỉ hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua điện thoại, nhắn tin.

Người dân có thể tự cài đặt, cập nhật ứng dụng VNeID trực tiếp từ CH Play hoặc App, tuyệt đối không cài đặt, cập nhật ứng dụng VNeID từ các đường link lạ. Nếu có thắc mắc về ứng dụng VNeID thì người dân liên hệ với cơ quan công an khu vực gần nhất hoặc qua đường dây nóng Bộ Công an.

Tương tự như tình huống lừa đảo cập nhật, kích hoạt VNeID, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đưa ra cảnh báo về việc mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội để lừa đảo. Theo đó, một người dân ở Bình Dương mất gần 100 triệu đồng do bị lừa cập nhật lại thông tin ứng dụng VssID.

Cụ thể, đối tượng lừa đảo mạo danh là cán bộ bảo hiểm xã hội yêu cầu người dân cập nhật Căn cước công dân vào ứng dụng bằng cách vào đường link lạ. Sau khi bấm vào link lạ để cài đặt ứng dụng VssID, cung cấp thông tin cá nhân và làm theo hướng dẫn, toàn bộ số tiền trong tài khoản của người này bị mất sạch.

Hiện tại, Bảo hiểm xã hội không có chủ trương gọi điện thoại hay nhắn tin yêu cầu cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID. Người dân chỉ nên tải, cập nhật ứng dụng VssID trên App Store hoặc Google Play, không cài đặt bằng các đường link lạ.

 

Lừa đảo cập nhật VNeID, VssID: Thủ đoạn mới cần cảnh giác Lừa đảo cập nhật VNeID, VssID: Thủ đoạn mới cần cảnh giác (Ảnh minh họa)

2. Bị lừa đảo qua mạng có lấy lại được tiền không?

Việc tự mình lấy lại số tiền bị lừa đảo qua mạng rất khó thực hiện bởi người bị hại không thể biết kẻ lừa đảo mình là ai. Trong trường hợp này, người bị hại nên tố giác với cơ quan công an được giải quyết.

Việc đầu tiên cần làm khi phát hiện mình bị lừa đảo qua mạng là thu thập tất cả các thông tin như số điện thoại, nội dung tin nhắn… để làm chứng cứ.

Sau khi có đầy đủ thông tin, chứng cứ về việc lừa đảo, người bị hại có thể tố giác hành vi lừa đảo này tới Công an nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết.

Khi đến cơ quan Công an trình báo, người dân cần chuẩn bị:

- Căn cước công dân;

- Chứng cứ kèm theo để chứng minh (video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội…).

Ngoài ra, người bị hại cũng có thể trình báo qua đường dây nóng hoặc trang thông tin điện tử của các cơ quan Công an:

- Công an Thành phố Hà Nội: Đường dây nóng 113 và trang Facebook https://www.facebook.com/ConganThuDo;

- Đường dây nóng của Công an Thành phố Hồ Chí Minh: 08.3864.0508;

- Đường dây nóng của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053.

3. Lừa đảo qua mạng bị phạt thế nào?

Mức phạt hành chính

Người dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá dưới 02 triệu có thể bị phạt hành chính từ 02 - 03 triệu đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự

Người thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, sửa đổi bởi Luật số 12/2017/QH14:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo quy định trên, tùy vào mức độ vi phạm mà người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Trên đây là thông tin về thủ đoạn lừa đảo cập nhật VNeID, VssID.


Tin khác